Bắt đầu thay đổi bản thân như thế nào?

02/05/2019 Ken 117 Lượt xem

Bắt đầu thay đổi bản thân như thế nào??? Câu hỏi này thành thật mà nói rất khó trả lời, quá trình thay đổi đó không thật sự dài hay ngắn, khó hay dễ. Vì nó phụ thuộc vào bản thân bạn như thế nào. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân mình, “bạn có chắc chắn muốn thay đổi bản thân mình hay không?”, “bạn có hà khắc, kỷ luật với bản thân mình hay không”, “bạn có thể gạt bỏ những muộn phiền vướng mắc trong đầu không”…. Dù câu trả lời là có hay không, vào 1 thời điểm nào đó trong cuộc đời bạn thậm chí là nhiều thời điểm bạn vẫn cần phải “cố gắng” thay đổi bản thân mình!

Part1: Thời kỳ khủng hoảng tuổi teen:

Ở thời điểm này có thể nói nhiều người cho rằng “chúng nó đang thời kỳ ẩm ương đó mà” nhưng nội tâm của nhân vật chính thì quả thực là giằng xé tim gan. Chúng nó nào phải lo lắng về việc thi cử, ôn thi đại học, yêu đương này nọ, vẫn phải cố gắng làm con ngoan trò giỏi nữa chứ. Nhưng bố mẹ nào hay “chúng nó” cũng khổ tâm lắm chứ bộ. Chúng nó “có thể” bị vấp ngã trong một mối quan hệ học trò và giấu nhẹm đi chẳng để phụ huynh biết. Chúng nó sa sút trong việc học hành môn nọ môn kia chỉ vì môn đó không thú vị dẫn đến việc sao nhãng, cũng có thể hôm qua chúng nó mất ngủ cả đêm chỉ vì tương tư…. Nhưng rồi chốt lại nó cũng lại đang trong thời kỳ “ẩm ương”.

Có nhiều lúc chúng nó tự bảo bản thân rằng “mình cần phải thay đổi lại bản thân mình”. Không thể để phụ huynh phải lo lắng quá nhiều, không để những việc “tào lao” ảnh hưởng đến học tập, nhưng rồi lại đâu vào đấy. Chúng nó vẫn tuổi ăn  tuổi chơi mà, nhưng không đồng nghĩa với việc rằng chúng không suy nghĩ về bản thân mình như thế nào, liệu có nên như thế không, ba mẹ mình sẽ nghĩ gì, rồi cuộc đời mình sẽ ra sao, liệu mình có làm được không?

Câu hỏi dành cho tuổi teen là phải suy nghĩ xem liệu mình đã dùng “tuổi thanh xuân” của mình để trải nghiệm hết chưa? Liệu sau những lần thay đổi mình có tự lập lên được chút nào chưa? Đã biết suy nghĩ, quan tâm đến gia đình mình hay chưa? Và những lần thay đổi đó có thực sự làm mới bản thân mình không, hay chỉ lại chực bỏ cuộc quách đi cho xong?

Câu trả lời dành cho tuổi teen là hãy cứ là bản thân mìn trước đã. Vì còn đang trẻ, các bạn hãy tìm hiểu bản thân mình muốn gì, cần gì, và sẽ làm gì. Sự muốn và cần của bạn sẽ thay đổi, giống nhue việc bạn ra trường và làm trái nghề vậy đó. Bạn có thể học kế toán nhưng lại có niềm đam mê với nghệ thuật, để rồi tìm đường bươn chải đến với con đường mình yêu thích. Lúc đó bạn tìm thấy bản thân mình. Bạn có thể đang học đại học năm 1,2 nhưng rồi chợt nhận ra mình ngồi nhầm chỗ, thì bạn vẫn có thể xách cặp lên và xin chuyển ngành. Thậm chí nếu bắt buộc thì bạn cũng cứ phải thi lại luôn đại học khối khác. Lúc đó bạn tìm thấy thấy con đường của mình. Để rồi bạn bước đi, rồi vấp ngã, rồi đứng dậy…..quá trình đó sẽ lặp lại nhiều lầm trong cuộc đời của bạn. Hãy cố gắng “thay đổi” để hoàn thiện bản thân. Không ai là hoàn hảo cả, bạn hãy tự tin lên nhé.

[Part2: ]